Blog

5 bước cần chuẩn bị trước khi dạy học bằng livestream

Chuẩn bị thiết bị và công cụ cần thiết cho việc dạy học bằng livestream

Yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị trước khi dạy học bằng livestream là thiết bị và công cụ hỗ trợ. Trong đó phổ biến nhất là máy tính, điện thoại. Những buổi dạy học đông người cần một chất lượng ổn định, tốt hơn nên sử dụng một chiếc máy tính thay cho điện thoại. Bởi vì cấu hình của máy tính cao, ổn định sẽ giúp truyền tải âm thanh, hình ảnh một cách nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, dạy học qua livestream cũng không thể thiếu một số thiết bị như camera, microphone,… Đây là những thiết bị không thể thiếu để ghi âm, ghi hình và truyền tải đến người xem. Do đó, bạn cần đầu tư các thiết bị này. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn thuê một đội ngũ chuyên quay phim livestream bên ngoài để họ thực hiện livestream cho bạn, vì họ luôn có sẵn các thiết bị hiện đại nhất.

Yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị trước khi dạy học bằng livestream là thiết bị

Lựa chọn nền tảng livestream

Lựa chọn nền tảng cũng được xem là một phần quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước khi đi vào dạy học bằng livestream. Tùy thuộc vào mục đích, dạy học cho đại đa số người dùng hay dạy học có giới hạn người xem, có tính phí thì bạn nên cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

Với một số nền tảng mạng xã hội có tính năng phát trực tiếp miễn phí thì bạn có thể sử dụng cho các khóa học mang tính phổ biến, cho nhiều người xem cùng một lúc. Còn với những khóa học bạn muốn giới hạn một lượng người xem nhất định thì hãy lựa chọn các nền tảng có tính phí và có tính năng giới hạn người xem.

Chuẩn bị về đường truyền mạng

Không thể không kiểm tra đường truyền mạng internet trước khi dạy học bằng livestream. Bởi vì kết nối đường truyền internet đóng vai trò rất quan trọng đối với chương trình trực tiếp, trong đó có dạy học qua livestream. Một đường truyền internet ổn định sẽ đảm bảo mọi thông tin dạy học có thể truyền tải một cách rõ ràng đến người học.

Nếu đường truyền intenet không ổn định sẽ dẫn đến hình ảnh và âm thanh bị giật, không ổn định, người xem vừa cảm giác khó chịu, vừa không tiếp thu được thông tin mà bạn truyền tải. Một bí kíp mà những người dạy học bằng livestream chuyên nghiệp chia sẻ là hãy sử dụng mạng cáp quang thay cho wifi, bởi vì cáp quang sẽ giúp đường truyền của bạn mạnh hơn wifi và cũng ổn định hơn.

Đường truyền mạng rất quan trọng khi dạy học bằng livestream

Chuẩn bị về kỹ năng giảng dạy trực tuyến

Những người có nhiều năm giảng dạy chưa chắc đã có thể làm tốt khi giảng dạy trực tuyến. Công việc này đòi hỏi người dạy cần có một sự chuẩn bị kỹ càng, bởi giảng dạy trực tuyến nó khác so với giảng dạy thông thường. Và đây là điều mà những người tham gia giáo dục trực tuyến qua livestream cần hết sức lưu ý.

Cái khác rõ rệt nhất giữa giảng dạy thực tế với giảng dạy trực tuyến chính là việc tương tác giữa người dạy và người học. Nếu như ở các lớp học truyền thống, giữa người dạy và người học sẽ tương tác 2 chiều trực tiếp với nhau ngay tại một địa điểm. Thì với livestream, người dạy và người học vẫn tương tác 2 chiều với nhau nhưng không cùng một không gian. Kết nối giữa họ là kết nối ảo, do đó, cần phải lưu ý để kiểm soát người học một cách kỹ lưỡng. Người dạy cần quan sát kỹ những tương tác của người học qua phần bình luận để kịp thời giải đáp những thắc mắc của người học.

Cần chú ý tương tác trong khi dạy học bằng livestream

Chuẩn bị trước khi chính thức vào lớp học trực tuyến qua livestream

Sau các bước chuẩn bị phía trên, chúng ta cùng nhau chuẩn bị trước khi bắt đầu buổi dạy học bằng livestream. Trong quá trình này, hãy lưu ý một số điều như nói một cách chậm rãi, rõ ràng để người học có thể tiếp thu dễ dàng nhất; đảm bảo các thiết bị đã chuẩn bị được đầy pin để tránh mất kết nối giữa chừng; sau một hồi dạy thì bạn nên dừng lại một chút để xem các tương tác của người học. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị trước những câu hỏi thảo luận để khuyến khích người học đặt câu hỏi qua phần bình luận của livestream.

Như vậy, trên đây là 5 bước quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước khi bước vào công việc giảng dạy trực tuyến qua livestream. Sự chuẩn bị kỹ càng bao giờ cũng mang lại những hiệu quả đáng mong đợi. Vì vậy, thực hiện đúng theo những điều này, bạn sẽ có thể tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm hay để giảng dạy trực tuyến hiệu quả.

Contact Me on Zalo
Back To Top