Blog

5 bước cơ bản để tổ chức livestream tọa đàm trực tuyến

Hiện nay, live stream đang ngày càng trở nên phổ biến, được đánh giá không thua kém bất kỳ một kênh truyền thông nào. Đây được xem là công cụ marketing tiêu biểu cho thời đại công nghệ số mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải nắm bắt để phát triển. Livestream thường được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, từ bán hàng online, đào tạo khóa học trực tuyến hay thậm chí là live stream tổ chức lễ cưới. Còn một dạng sự kiện nữa cũng thường xuyên xuất hiện trên live stream. Đó chính là tọa đàm trực tuyến. 

Xem thêm: 4 bí quyết Live stream thành công 

Livestream tọa đàm trực tuyến là gì? 

 

Live stream tọa đàm trực tuyến là một hình thức quay phim, phát sóng trực tuyến chương trình tọa đàm lên các nền tảng mạng xã hội.Tọa đàm (còn gọi là talkshow) có thể hiểu là một chương trình mà ở đó có khách mời, người dẫn chương trình và khán giả. Nội dung của tọa đàm xoay quanh một chủ đề nào đó, từ nông nghiệp, kinh tế, pháp luật,… cho đến những chủ đề đang “hot” trong xã hội. Mục đích của tọa đàm là làm rõ những vấn đề được quan tâm, thông qua những bàn luận, phân tích và đánh giá của các chuyên gia – chính là những khách mời tại chương trình. Từ đó, cung cấp cho khán giả những thông tin hữu ích, xác thực nhất. 

Chúng ta thường thấy các chương trình tọa đàm được phát trên sóng truyền hình, hoặc các tọa đàm được tổ chức tại trường học, nơi làm việc,… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch và cũng là để nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển, livestream tọa đàm trực tuyến mới chính là giải pháp và lựa chọn hàng đầu hiện nay. 

Theo đó, live stream tọa đàm trực tuyến là một hình thức quay phim, phát sóng trực tuyến chương trình tọa đàm lên Facebook hoặc các nền tảng mạng xã hội khác như Youtube, Instagram… Điểm khác biệt của live stream tọa đàm trực tuyến với một chương trình tọa đàm thông thường là sẽ có thể có hoặc không có khán giả, và thường thì khán giả chỉ xem trực tuyến qua điện thoại, máy tính. Đây chính là ưu thế lớn của livestream bởi nó giúp tiết kiệm chi phí khá lớn và thu hút đông đảo người xem hơn. 

Điểm danh 5 bước chính để tổ chức live stream tọa đàm thành công 

 

Kịch bản, khách mời, đội ngũ live stream chuyên nghiệp là 3 trong số nhiều yếu tố cấu thành nên buổi livestream trọn vẹn.Bạn đã quen việc thực hiện một tọa đàm theo cách truyền thống. Bạn không biết tổ chức live stream tọa đàm trực tuyến có khó không? Câu trả lời là sẽ không khó chút nào nếu bạn nắm vững 5 bước cơ bản dưới đây. 

•    Xây dựng nội dung kịch bản cho tọa đàm 

Kịch bản là một phần không thể thiếu để bắt đầu tổ chức một buổi tọa đàm trực tuyến, nó được xem là khung chương trình mà bắt buộc tất cả những ai tham gia đều phải thực hiện đúng. Công việc xây dựng kịch bản thường do đội ngũ biên tập viên của chương trình thực hiện. Nội dung của tọa đàm bao giờ cũng phải siết chặt với thời lượng, nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ những thông tin mà khán giả cần thiết. Thông thường, kịch bản tọa đàm bao gồm lời dẫn của MC, phần giao lưu với khán giả và quan trọng nhất là phần hỏi – đáp của MC và chuyên gia, khách mời. Đây chính là phần để phân tích, giải đáp nội dung cho người xem live stream. 

•    Lựa chọn khách mời, MC

Kịch bản đã có, việc tiếp theo là bạn phải lựa chọn khách mời phù hợp và MC dẫn dắt chương trình. Khâu chọn khách mời và MC rất quan trọng, quyết định đến sự thành công của chương trình. Khách mời phải là những người chuyên môn, am hiểu về chủ đề của tọa đàm, đồng thời họ phải là những người có sự thu hút đối với công chúng. Còn MC cũng vậy, không phải bất cứ ai làm MC cũng đều có thể lựa chọn. Phải tùy thuộc vào nội dung, tính chất của chương trình để lựa chọn MC, từ phong cách, kinh nghiệm, đến chất giọng,… 

•    Thuê đội ngũ quay phim livestream chuyên nghiệp

 

Một trong những yếu tố mang đến thành công trong live stream tọa đàm chính là hình ảnh đẹp.Bước tiếp theo, bạn cần tham khảo và lựa chọn một đội ngũ live stream chuyên nghiệp. Rất nhiều người giữ suy nghĩ rằng, một chương trình live stream thì không cần đến chuyên gia kỹ thuật, mà chỉ cần quay phát bằng điện thoại là được. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi vì điện thoại sẽ không thể đáp ứng chất lượng hình ảnh, âm thanh cho chương trình của bạn. Để tọa đàm diễn ra thành công, đừng ngần ngại thuê một đội ngũ quay phim livestream chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm nhé. 

•    Set up sân khấu

Mặc dù là live stream trực tuyến và không có nhiều khách mời, khán giả trực tiếp nhưng set up sân khấu vẫn là một khâu không thể bỏ lỡ. Bởi vì đây chính là nơi các khách mời cùng MC sẽ ngồi trò chuyện, thể hiện bối cảnh chương trình và được lên sóng xuyên suốt chương trình diễn ra. Sân khấu nên set up phù hợp với nội dung chủ đề, đặc biệt, cần lưu ý đến vấn đề âm thanh, ánh sáng, bởi đây là một chương trình live stream trực tuyến nên phải hạn chế mắc lỗi tối đa.  

•    Chạy thử chương trình trước khi lên sóng

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ, việc tiếp theo bạn cần làm là gì? Có phải bạn chỉ ngồi chờ đợi đến giờ để tiến hành buổi live stream? Nếu muốn tổ chức live stream tọa đàm thành công thì đừng bỏ qua bước chạy thử chương trình nhé. Tạm hiểu đây là công việc tập dợt trước khi chương trình bắt đầu lên sóng. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được những lỗi cơ bản, rút ra kinh nghiệm cho lần lên sóng chính thức.

Bằng hình thức livestream tọa đàm trực tuyến, rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã mang những chương trình tọa đàm của mình đến với đông đảo công chúng hơn. Để được tư vấn tổ chức lives tream tọa đàm chi tiết nhất, hãy liên hệ qua hotline: 0983.206.200. 

 

Contact Me on Zalo
Back To Top