Blog

A/B testing cho video là gì và cách thực hiện ra sao?

Có thể hiểu A/B testing chính là việc chia đối tượng chúng ta cần kiểm tra thành hai phiên bản khác nhau là phiên bản A và phiên bản B. Với cách chia ra hai phiên bản như thế này sẽ giúp kiểm tra được đâu là phiên bản mà người dùng quan tâm hơn. Đây là khâu quan trọng cần được chú ý thực hiện sau khi hoàn thành một video quảng cáo. Nó như một cách thức để đo lường hiệu quả, mang về cho người sản xuất những thông tin và dữ liệu cần thiết để mang đến cho người dùng những video phù hợp, mang về hiệu quả marketing cao hơn cho doanh nghiệp.

A/B testing giúp xác định phiên bản được quan tâm hơn
A/B testing giúp xác định phiên bản được quan tâm hơn

Quá trình thực hiện A/B testing video không thể bỏ qua những yếu tố nào?

Cách thức thực hiện công đoạn A/B testing cho video quảng cáo không khó, tuy nhiên, cần phải nắm chính xác những yếu tố cần có trong quá trình thực hiện, để mang lại hiệu quả cao nhất, tránh việc kiểm tra không mang lại kết quả chính xác, khách quan, dẫn đến hiệu quả marketing không cao. Có 5 yếu tố mà bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện A/B testing video, đó là:

Tựa đề của video phim quảng cáo

Phương pháp A/B testing cho video, đặc biệt là các video trên nền tảng Youtube cần lưu ý đến yếu tố là tựa đề của video. Các tựa đề phải kèm theo từ khóa bên trong nó, đây là một cách tối ưu hóa hiệu quả nhất hiện nay, có tác dụng tăng mức độ hiển thị của video của bạn trên thanh tìm kiếm. Sử dụng A/B testing cho các tiêu đề video phim quảng cáo sẽ giúp bạn tìm ra được từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất, mang lại hiệu quả nhất và tiếp cận được nhiều người xem nhất.

Hình đại diện cho video (thumbnail)

Đây là hình ảnh đầu tiên tiếp xúc với người xem, nó có vai trò không kém gì tựa đề của một video cả. Nó cũng là yếu tố quyết định đến việc người xem có nhấn vào để xem video hay không. Do đó, lựa chọn một thumbnail hiệu quả, phù hợp là điều quan trọng để video của bạn tiếp cận được nhiều người xem hơn.

Với phương pháp A/B testing thì bạn sẽ có thể lựa chọn và kiểm tra xem đâu là hình ảnh đại diện được người xem ưa thích nhất. Hiện nay có nhiều dạng thumbnail mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn thumbnail có gắn text, photoshop,… bạn có thể sử dụng nhiều dạng để so sánh và lựa chọn ra một thumbnail hiệu quả nhất.

Sử dụng A/B testing để chọn ra thumbnail hiệu quả nhất
Sử dụng A/B testing để chọn ra thumbnail hiệu quả nhất

Thể loại của video quảng cáo

Có thể nói, testing thể loại video quảng cáo chính là công việc đòi hỏi nhiều công sức nhất khi bạn thực hiện công đoạn A/B testing. Hiện nay có nhiều thể loại video cho bạn lựa chọn, tùy vào ngân sách và khả năng của bạn mà có thể lựa chọn các thể loại như live action, đồ họa 2D hay 3D,…

Sự phát triển của công nghệ và xu hướng thị hiếu của công chúng là thay đổi từng ngày từng giờ, do đó bạn cần phải linh hoạt lựa chọn những thể loại phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch của mình. Nhưng để thực hiện A/B testing cho yếu tố này thì cần nhiều thời gian và tiền bạc, do đó bạn có thể cân nhắc khi đủ kinh phí thực hiện.

Kiểm tra độ dài của video phim quảng cáo

Người xem bấm vào xem video của bạn là một chuyện, nhưng họ có ở lại xem các video của bạn không, và xem trong bao lâu lại là một chuyện khác. Và đây có lẽ là một bài toán khó dành cho các nhà làm phim video quảng cáo cũng như các doanh nghiệp.

Làm thế nào để người xem có hứng thú để ở lại lâu hơn với video của mình mà không tắt giữa chừng? Tùy vào từng thể loại, cũng như chi phí mà các video lại có những thời lượng khác nhau. Bạn có thể A/B testing thời lượng của các video khác nhau để đo hiệu quả của chúng, và xem thử người dùng sẵn sàng ở lại bao lâu với video của bạn.

Đo lường hiệu quả giữa các độ dài khác nhau của video 
Đo lường hiệu quả giữa các độ dài khác nhau của video 

Vị trí để chèn video

A/B testing video cũng không thể bỏ qua yếu tố vị trí chèn video. Yếu tố này cũng quyết định lớn đến việc người xem tiếp cận đến video của bạn như thế nào. Bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách đặt các video của bạn ở nhiều vị trí khác nhau trên trang web của bạn, và bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được vị trí mà người xem dễ dàng tiếp cận nhất video của bạn.

Đối với những người sản xuất video, có lẽ A/B testing không còn là công việc quá xa lạ nữa. Quy trình testing như Trọng Kiểm vừa chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện công việc này một cách tốt nhất, góp phần mang lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp khi làm video quảng cáo.

Contact Me on Zalo
Back To Top