Blog

Điểm khác biệt giữa ảnh cưới truyền thống và ảnh cưới phóng sự

Chụp ảnh cưới truyền thống 

8

Là kiểu chụp hình mà chúng ta vẫn thường thấy từ trước tới nay, nhấn mạnh vào chân dung với phong cách chụp theo đội hình hàng ngang, phải thật sự nghiêm túc và trật tự. Chất lượng chụp ảnh cưới truyền thống thường được đánh giá bởi sự tinh tế kỹ thuật, bao gồm độ sắc nét, tông màu da chính xác, ánh sáng và sử dụng hình nền phù hợp. Hầu hết các bức ảnh cưới truyền thống đều có thể nhận ra ngay lập tức, vì nhiều tư thế là cứng nhắc và thông thường.

Giống như một buổi chụp hình, một buổi chụp ảnh cưới truyền thống được đặc trưng bởi rất nhiều hướng và sự kiểm soát từ các nhiếp ảnh gia đám cưới. Kết quả thường là các hình ảnh theo phong cách tạp chí của tạp chí, theo nhiều cách, tương đương với thời hiện đại của nhiếp ảnh studio truyền thống.

Chụp ảnh cưới phóng sự 

6

Phương pháp chụp ảnh phóng sự để chụp ảnh cưới là định hướng thẳng thắn và từ chối những bức ảnh được chụp. Còn được biết đến với những cái tên khác, bao gồm chụp ảnh cưới mỹ thuật, phim tài liệu và hiện đại, cách tiếp cận phóng sự ảnh dẫn đến các album cưới trông giống như sách truyện hơn là một loạt các bức chân dung được đặt ra.

Nhiếp ảnh gia sẽ tránh đưa ra hướng dẫn cho các đối tượng. Kết quả, khi được thực hiện bởi các nhiếp ảnh gia đám cưới chuyên nghiệp có tay nghề cao, thường là những bức ảnh thể hiện sự tự phát, cũng như những khoảnh khắc và biểu cảm chân thực.

Do tính chất chân thật của những bức ảnh như vậy, sẽ có ít thiết bị chụp ảnh được cài đặt trong địa điểm tổ chức đám cưới. Hơn thế nữa, cô dâu và chú rể, cũng như khách mời của họ, có thể tự do tập trung vào đám cưới trong khi nhiếp ảnh gia vô tình ghi lại tất cả những khoảnh khắc đáng chú ý trong hậu cảnh.

Chụp “ảnh cưới truyền thống” khác với “ảnh cưới phóng sự” ở điểm nào?

Thứ nhất là khác nhau về giá: Giá chụp phóng sự cưới thường cao gấp 3-4 lần giá gói chụp truyền thống.

Thứ hai là khác nhau về sản phẩm:

+ Sản phẩm của phóng sự cưới bao gồm 1 album 25×25 40 trang.

+ Chụp truyền thống chỉ bao gồm 1 album lồng 100 ảnh 13×18 (chụp theo kiểu truyền thống).

5

Thứ ba là khác nhau về phong cách chụp:

+ Đối với chụp ảnh truyền thống: không đòi hỏi photographer phải có trình độ hiểu biết quá cao và không cần sáng tạo về góc chụp cũng như bố cục. Đơn giản là chụp lưu niệm có mặt lấy tiền.

+ Đối với chụp ảnh phóng sự, photographer họ luôn hoạt động, suy nghĩ liên tục sáng tạo trong từng góc chụp để ghi lại các hình ảnh chân thực trong đám cưới bằng con mắt nghệ thuật của mình, nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Thứ tư là khác nhau về số thợ chụp:

+ Trong khi chụp truyền thống chỉ có 1 thợ chụp thì chụp phóng sự cưới đòi hỏi từ 2-3 thợ chụp để sao cho bắt được những khoảnh khắc tự nhiên và “đắt giá nhất”, bởi khoảnh khắc không bao giờ có thể quay trở lại được.

Thứ năm là khác nhau về số file ảnh:

+ Với gói chụp truyền thống, số file ảnh cho 1 ngày gồm lễ + tiệc khoảng 3-400 kiểu, thì chụp PS cưới số file ảnh lên đến con số hơn 1,000 file.

Khi nào nên chụp ảnh cưới truyền thống? 

1
 • Khi bạn muốn tiết kiệm chi phí.
 • Khi bạn muốn chụp các điểm chính của sự kiện hoặc chụp những kiểu mang tính “điểm danh”.
 • Khi bạn quan tâm đến bố cục của hình ảnh tất cả phải rõ ràng, sắc nét và tự nhiên.
 • Khi tiệc của bạn có 200 người trở nên.
 • Khi bạn không cần in ảnh thành album ảnh photobook mà chỉ cần rửa ảnh ra thành những tấm bình thường.

Khi nào nên chụp ảnh cưới phóng sự? 

3
 • Khi ngân sách của Cô dâu & Chú rể có kha khá một chút.
 • Khi tiệc của bạn có ít hơn 200 khách mời.
 • Khi khách mời chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp của Cô dâu & Chú rể.
 • Khi bạn đề cao tính khoảnh khắc hơn là điểm danh những người có mặt trong hình.
 • Khi bạn muốn lưu giữ ảnh thành album photobook chất lượng.
 • Photographer cũng sẽ chấp nhận chụp một vài tấm ảnh truyền thống, nhưng thật lãng phí vì khi đó họ đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp của bạn.
 • Mọi cảm xúc trong ngày trọng đại đều được ghi lại trọn vẹn và chân thực với màu sắc tự nhiên, trong trẻo với chất liệu album tốt bậc nhất.

Xem thêm: Quay phim phóng sự cưới

Khi nào nên kết hợp cả 2 loại hình?

2
 • Khi bạn xem khoảnh khắc trong lễ cưới mình quan trọng hơn vấn đề tiền bạc.
 • Bạn vừa muốn làm hài lòng những phụ huynh khó tính muốn có bức ảnh truyền thống, lại vừa muốn lưu lại những hình ảnh nghệ thuật cho chính mình.
 • Tiệc cưới có hơn 200 khách. Vì những tiệc đông khách thường chụp điểm danh, nhưng bạn lại muốn có thêm ảnh phóng sự mang đậm cảm xúc của riêng mình.

Để giúp bạn quyết định, hãy nói chuyện với một số nhiếp ảnh gia đám cưới có uy tín và hỏi họ phong cách đám cưới của họ là gì. Ảnh cưới truyền thống hay ảnh cướ phóng sự? Nếu họ chuyên về phóng sự ảnh, hãy hỏi họ các câu hỏi kỹ thuật, như cách họ dự định chiếu sáng địa điểm và chủ đề. Đừng quên nhìn vào bộ sưu tập các bữa tiệc cưới của họ để giúp bạn nắm bắt tầm nhìn nghệ thuật và kỹ năng kỹ thuật của họ.

 

Contact Me on Zalo
Back To Top