Blog

CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ XÂY DỰNG HỆ THỐNG LIVESTREAM CHẤT LƯỢNG, CHUYÊN NGHIỆP?

Camera

Thiết bị đầu tiên được nhắc đến và không thể thiếu chính là camera. Đối với quay phim livestream thì carmera phải đáp ứng được các yêu cầu như sau: thứ nhất là camera phải có cổng SDI output hoặc cổng HDMI; thứ hai là camera phải có clean feed.

Đây là tín hiệu thể hiện video “sạch” và không chứa đồ họa hoặc text. Hai yêu cầu này khá quan trọng và có mối tương quan với nhau. Nếu như máy có cổng HDMI nhưng không có clean feed thì cũng không thể livestream.

Camera là thiết bị đầu tiên không thể thiếu khi livestream
Camera là thiết bị đầu tiên không thể thiếu khi livestream

Máy tính

Để livestream diễn ra mượt mà, chất lượng, bạn cần chuẩn bị máy tính có cấu hình cao, nó sẽ hỗ trợ cho việc nhận diện video livestream từ máy quay một cách tốt hơn. Nếu như sử dụng các máy tính có cấu hình thấp, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình livestream như máy bị lag, không kết nối,…

Tuy nhiên, nếu bạn livestream với web presenter, bạn không cần quá quan tâm đến cấu hình của máy tính nữa, bởi vì các thao tác encording đều đã được thực hiện vởi thiết bị này rồi.

Chuẩn bị phần mềm livestream

Hiện nay chúng ta có thể lựa chọn một trong nhiều ứng dụng có chức năng livestream như vMix, OBS, Wirecast,… Với mỗi ứng dụng sẽ có bản miễn phí hoặc có phí, và sự lựa chọn là tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng chi trả của bạn.

Phần mềm livestream rất quan trọng khi xây dựng hệ thống livestream
Phần mềm livestream rất quan trọng khi xây dựng hệ thống livestream

Microphone

Để có thể thu được âm thanh với chất lượng tốt để truyền đến người xem, bạn cần sử dụng microphone chuyên dụng. Nếu như khi xem livestream mà âm thanh cứ bị giật, không rõ hoặc lúc to lúc nhỏ thì người xem sẽ khá khó chịu và không đủ kiên nhẫn để xem đến hết livestream.

Chính vì vậy, đầu tư cho microphone là hoàn toàn đúng đắn chứ không hề tốn kém hao phí chút nào. Thông thường thì bạn chỉ cần gắn microphone trực tiếp vào camera để thu âm thanh, còn đối với những sự kiện lớn hơn thì bạn phải đầu tư hệ thống âm thanh chuyên nghiệp để tăng độ chất lượng cho âm thanh trong livestream.

Capture

Đây là thiết bị nhận dạng tín hiệu của video. Được xem là một thiết bị hỗ trợ để máy tính có thể hiểu được tín hiệu video đưa vào từ máy quay. Còn nếu không có thiết bị này thì máy tính sẽ không hiểu và nhận dạng được tín hiệu video khi máy quay đưa vào. Có nhiều thiết bị capture khác nhau cho bạn lựa chọn, nó tùy thuộc vào việc bạn dùng máy tính bàn hay máy tính xách tay,…

Thiết bị giúp nhận tín hiệu âm thanh

Livestream của bạn đôi khi cũng cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị nhận tín hiệu âm thanh, đó là khi thiết bị hỗ trợ nhận dạng video (capture) không thể nhận dạng được âm thanh.

Đường truyền internet

Xây dựng hệ thống livestream chuyên nghiệp chắc chắn là không thể thiếu yếu tố internet. Để có thể thực hiện livestream thì ít nhất đường truyền internet của bạn phải đạt 5 Mbps. Những người làm livestream chuyên nghiệp thường lựa chọn internet cáp quang bởi vì nó cho tín hiệu ổn định hơn, thay vì sử dụng wifi vì wifi thường không mấy ổn định để đảm bảo livestream được xuyên suốt.

Nếu trong sự kiện cần livestream ở nhiều vị trí, hãy dùng web presenter và livestream với thiết bị di động hệ điều hành android, nó là giải pháp nếu bạn cần livestream nhiều vị trí mà không đảm bảo được đường truyền internet.

Cần một đường truyền internet thật ổn định để livestream
Cần một đường truyền internet thật ổn định để livestream

Switcher

Trong trường hợp livestream cần nhiều góc quay với hơn 3 camera, bạn có thể sử dụng một switcher để chuyển đổi giữa các source được chuyên nghiệp và mượt mà hơn. Các switcher được khuyên dùng là Atem Television Studio Hd, Atem switcher.

Ngoài cách này thì bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm livestream cho phép sử dụng đến 4 camera. Tuy nhiên, nếu sử dụng như vậy sẽ khiến máy tính bị quá tải, xảy ra tình trạng giật, đứng máy. Chính vì thế, để livestream có chất lượng tốt, ổn định khi sử dụng nhiều camera, hãy sử dụng một switcher chuyên dụng nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các yếu tố cần chuẩn bị để xây dựng một hệ thống livestream chuyên nghiệp. Bạn đã thực hiện được những bước nào rồi? Nếu vẫn chưa thì hãy áp dụng ngay để có được hệ thống livestream chuyên nghiệp, thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ livestream của chúng tôi. Liên hệ Trọng Kiểm Production qua Hotline: 0983.206.200 để tư vấn, đặt lịch quay phim livestream chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay.

Contact Me on Zalo
Back To Top