Blog

Hướng dẫn các bước quay phim quảng cáo dành cho người mới bắt đầu

Một đoạn phim quảng cáo hay TVC quảng cáo để gây được ấn tượng mạnh cho khán giả, khiến khán giả nhớ ngay sản phẩm khi lần đầu tiên xem quảng cáo thì nội dung, cách thức sử dụng hình ảnh trong phim quảng cáo phải thật sự ấn tượng, bắt mắt và là độc nhất. Bên cạnh đó, thời lượng quay phim quảng cáo cũng không được quá dài. Để quay dựng được một TVC quảng cáo chất lượng thì bài viết dưới đây Trọng Kiểm Production sẽ hướng dẫn các bạn các bước cụ thể.

Lên ý tưởng cho đoạn phim quảng cáo

Đây chính là bước đầu tiên trong chu trình quay TVC quảng cáo. TVC quảng cáo của doanh nghiệp bạn có hấp dẫn và tạo được ấn tượng mạnh trong lòng khán giả hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào bước sáng tạo này.

Lên ý tưởng cho đoạn phim quảng cáo

Bạn hãy đưa một câu chuyện thực sự rõ ràng, ấn tượng và mạch lạc vào  trong TVC quảng cáo. Khán giả khi xem họ sẽ nhớ được thông điệp bạn muốn truyền tải trong đoạn quảng cáo đó là gì và cũng để bên quay phim quảng cáo có thể hình dung, và dựng bản phác thảo trước khi sản xuất phim quảng cáo nhằm tối đa hóa hiệu suất. Phần khó nhất của một TVC đó là lên ý tưởng sao cho đạt được những tiêu chí: sáng tạo, khác biệt, rõ ràng, dễ hiểu, có khả thi, bám sát chiến dịch, đúng đối tượng, phù hợp với thuần phong mỹ tục…

Ý tưởng để sản xuất một đoạn TVC quảng cáo thường dựa vào hai yếu tố là tính năng  sản phẩm và cảm xúc của người mua hàng. Nếu như mục tiêu của doanh nghiệp bạn là đánh vào cảm xúc của người mua hàng thì một video theo hướng ”emotion” là phù hợp nhất. Còn nếu như bạn muốn quảng cáo tính năng, những đặc điểm nổi bật của sản phẩm thì ”functional” là phương án tối ưu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần trao đổi với đơn vị quay phim quảng cáo về tính pháp lý của các nội dung xuất hiện trong quảng cáo cũng như bản quyền hình ảnh, âm thanh, tránh tình trạng đoạn TVC quảng cáo của doanh nghiệp bạn có thể gặp phải những rắc rối về sau.

Thực hiện “tiền kỳ” quay phim quảng cáo

Sau khi lên được ý tưởng cho đoạn TVC quảng cáo, bước tiếp theo doanh nghiệp bạn sẽ phải hoàn tất các công đoạn tiền ký như lựa chọn đạo diễn, diễn viên, hình ảnh, âm thanh, phim trường… Để dễ hiểu bạn có thể liên tưởng với việc bạn may một chiếc áo. Sau khi có bản thiết kế thì bạn phải tìm mua vật liệu, nơi sản xuất ra chiếc áo đó… Đây chính là bước vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng thành hay bại của một đoạn phim quảng cáo bởi tính cá nhân ở giai đoạn này là rất lớn: mỗi đạo diễn, diễn viên sẽ có một lợi thế, thế mạnh riêng về từng dòng phim cũng như kinh nghiệm về thể loại khác nhau.

Thực hiện “tiền kỳ” quay phim quảng cáo

Đạo diễn chính là người cầm cân nảy mực chính là chỉ đạo sản xuất, đưa ra các ý tưởng sáng tạo cũng như kiểm duyệt các phân cảnh. Một đoạn phim quảng cáo có liền mạch, có hấp dẫn người xem trước hết phải thông qua cách nhìn nhận, chỉnh sửa và đánh giá của đạo diễn.

Diễn viên được lựa chọn phải phù hợp với mục đích, kịch bản, tính cách của nhân vật cần hóa thân khi quay phim quảng cáo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đạo cụ phim trường. Xu hướng sử dụng flycam để quay được những thước phim cực chất và mới lạ cũng đang được rất nhiều doanh nghiệp chọn lựa cho TVC của mình.

Tiến hành quay và dựng phim quảng cáo

Sau khi hoàn tất xong bước tiền kỳ, bắt đầu vào công đoạn quay và dựng quảng cáo được rồi. Đây là công đoạn trực tiếp quay phim, thường sẽ được bên nhận dịch vụ sản xuất lo. Hình thức sản xuất phim quảng cáo thực sự cũng không quá khác so với phim truyền hình.

Tiến hành quay và dựng phim quảng cáo

Xử lý hậu kỳ và hoàn thiện sản phẩm

Đây chính là công đoạn trước cắt ghép, hoàn thiện quảng cáo trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Một lưu ý cho các doanh nghiệp đó là nên yêu cầu bên sản xuất gửi trước bản thô để thống nhất với nhau về dòng phim của TVC cũng như phần âm thanh phù hợp, tránh tình trạng hoàn thiện sản phẩm rồi mới sửa sẽ gây mất cả thời gian và công sức của hai bên.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Trọng Kiểm Production sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn hình dung được công đoạn quay phim quảng cáo diễn ra như thế nào. Hãy liên hệ với Chúng tôi nếu như bạn cần thêm tư vấn và sự trợ giúp.

Contact Me on Zalo
Back To Top