Blog

Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống live stream trực tiếp tốt nhất

Làm cách nào để thiết lập Live stream trực tiếp?

 

9
NhãnĐể bắt đầu, hãy tham khảo những gì bạn cần để phát video. Xây dựng hệ thống live stream trực tiếp tốt nhất khá dễ dàng một khi bạn biết những điều cơ bản. Có bốn phần chính để thiết lập luồng trực tiếp của bạn.

– Nguồn video và âm thanh – Đây sẽ là máy ảnh, máy tính và bất kỳ nguồn hình ảnh nào khác mà chúng tôi thảo luận trong bài. Âm thanh sẽ là micrô, nguồn cấp dữ liệu trộn và các âm thanh khác sẽ được phát trong luồng của bạn.

– Bộ mã hóa video – Đây là một thiết bị có giá trị, nó sẽ gửi video của bạn lên internet.

– Điểm đến phát trực tuyến – Đây là giải pháp phát trực tuyến bạn sẽ chọn.

– Kết nối Internet – Kết nối internet ổn định là điều bắt buộc khi bạn quyết định muốn phát video.

  • Máy quay video
 

4
Máy quay video là thiết bị không thể thiếu để thực hiện live stream trực tiếp tốt nhất.
Yêu cầu đầu tiên cho thiết bị live stream trực tiếp là một máy quay video. Có hàng ngàn máy ảnh phát trực tiếp khác nhau có sẵn. Giống như hầu hết các loại thiết bị, máy quay video phát trực tiếp đi kèm với sự đánh đổi.

Máy quay video cấp thấp có xu hướng rẻ và nhẹ hơn. Chất lượng video có thể tốt, nhưng chỉ khi điều kiện ánh sáng là lý tưởng. Họ thiếu các điều khiển thủ công và chỉ bao gồm kết nối cơ bản. Những máy ảnh này dao động từ $ 300 đến $ 700.

Máy quay video tầm trung đàn là lựa chọn khá thịnh hành. Chất lượng hình ảnh được cải thiện, làm cho hình ảnh tuyệt vời. Kết nối khá tốt nhưng không phải là cấp chuyên nghiệp, với HDMI là một tùy chọn tiêu chuẩn. Có thể có một vài điều khiển thủ công, nhưng không có công thái học và tùy chỉnh của một máy ảnh hoàn toàn chuyên nghiệp. Những máy ảnh này dao động từ $ 800 đến $ 3.000.

Một máy quay video chuyên nghiệp bao gồm các đầu nối chuyên nghiệp như XLR và SDI. Chúng có xu hướng có các cảm biến lớn, độ phân giải cao, cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém. Chất lượng xây dựng cao hơn, với các điều khiển thủ công, làm cho chúng bền hơn. Một số máy ảnh chuyên nghiệp thậm chí sẽ cho phép sử dụng ống kính hoán đổi cho nhau. Những máy ảnh này dao động từ $ 1.500 đến $ 25.000 +
  • Thiết bị âm thanh 
 

5
Nếu video phát trực tiếp bị gián đoạn, sự ổn định với thiết bị âm thanh chuyên nghiệp sẽ cứu chương trình của bạn. 
Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng chất lượng âm thanh thậm chí còn quan trọng hơn đối với người xem so với chất lượng phát trực tuyến video. Nếu một video phát trực tiếp bị gián đoạn, trải nghiệm người dùng có thể tốt miễn là chất lượng âm thanh vẫn cao. Bài học ở đây không phải là tiết kiệm âm thanh.

Có ba tầng cơ bản của thiết bị phát trực tiếp âm thanh:

– Chất lượng trung bình thấp: Ví dụ như micrô tích hợp trên máy ảnh.

– Chất lượng trung bình cao: USB và micrô 3,5mm hoặc micrô tích hợp trên máy quay video trực tiếp chuyên nghiệp.

– Chất lượng chuyên nghiệp: micro XLR.
  • Thiết bị trộn 
 

6
Ở những sự kiện sử dụng nhiều máy quay, việc trộn lẫn là rất cần thiết để tạo ra những video chất lượng tốt nhất.
Trộn hoặc chuyển đổi thiết bị livestream trực tiếp cho phép bạn thu được nhiều nguồn video hoặc âm thanh và chuyển đổi giữa chúng trong khi phát sóng trực tiếp. Đây là tùy chọn, nhưng nếu bạn đang thực hiện một cảnh quay nhiều camera lớn thì việc trộn lẫn là rất cần thiết.

Bộ chuyển đổi phần cứng là lý tưởng khi bạn có nhiều góc máy ảnh. Các thiết bị này cho phép bạn nhấn một nút và dễ dàng chuyển đổi giữa các camera. Một ví dụ về trình chuyển đổi video trực tiếp chuyên nghiệp là Bộ chuyển đổi sản xuất trực tiếp Blackmagic Design ATEM tivi Studio Pro 4K, có giá 2.995 USD. Thiết bị này cho phép bạn kết nối tối đa 4 camera HDMI và 4 camera SDI và có sẵn phiên bản SDI 8 camera. Sau đó, bạn có thể chuyển đổi giữa chúng bằng phần mềm trên máy tính được kết nối.
  • Bộ mã hóa 
 

7
Việc mã hóa video sẽ giúp giảm kích thước têp tin, thay đổi độ phân giải, tạo video tương thích với phần mềm hoặc dịch vụ nhất định.
Phần quan trọng thứ tư của thiết bị phát trực tiếp là bộ mã hóa. Mã hóa video đang nén các tệp video để chúng không được lưu dưới dạng hình ảnh riêng lẻ mà là một video chất lỏng. Các kỹ sư đã phát triển mã hóa video cung cấp cách nén tệp mà không ảnh hưởng đến chất lượng, điều này cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp.
  • Phụ kiện live stream trực tiếp 
 

8
Ngoài các thiết bị thiết yếu trên thì các phụ kiện đi kèm như: dây cáp, giá ba chân, pin,… cũng không kém phần quan trọng để xây dựng hệ thống live stream trực tiếp tốt nhất.  

Để gắn kết sản phẩm của bạn, bạn sẽ cần nhiều thiết bị phát trực tiếp phụ như: dây cáp, giá ba chân, pin và những thứ ngẫu nhiên như giá đỡ ánh sáng.

Những phụ kiện này sẽ làm cho Livestream trực tiếp của bạn thiết lập tốt nhất có thể cho doanh nghiệp của bạn. Giống như mỗi doanh nghiệp là khác nhau, nhu cầu về phụ kiện cũng sẽ khác nhau.

Với mỗi sản xuất phát trực tiếp, chân máy là phụ kiện quan trọng nhất. Bạn không muốn một video rung hoặc máy ảnh của bạn rơi ra khỏi chân máy thay đổi.
  • Mạng phân phối nội dung 
 

10
Để Live stream trực tiếp chuyên nghiệp, Twitch Live, Facebook Live, Youtube Live là top 3 nền tảng tốt nhất. 
Yếu tố quan trọng cuối cùng trong thiết bị phát trực tiếp là một giải pháp để phân phối nội dung. Bạn cần một cách hiệu quả, chuyên nghiệp để đưa nội dung của bạn đến với khán giả của bạn. Top 3 nền tảng live stream trực tiếp tốt nhất hiện nay là: Twitch Live, Facebook Live, Youtube Live. 

Trên đây là một số thiết bị live stream cần thiết để live stream một cách chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn có nhu cầu live stream chuyên nghiệp hãy liên hệ với Trọng Kiểm Production để hưởng dịch vụ tốt nhất nhé!


 
Contact Me on Zalo
Back To Top