Blog

Hướng dẫn livestream trên Youtube đơn giản, hiệu quả

Nền tảng Youtube hỗ trợ phát trực tiếp trên cả hai thiết bị là máy tính để bàn và điện thoại di động thông minh. Hiện nay, kể cả tự phát trực tiếp hay thuê một đội ngũ phát trực tiếp bên ngoài thì bạn cũng cần phải tham khảo các bước để phát trực tiếp trên nền tảng này. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp thì cũng cần lưu ý. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các thao tác để livestream trên Youtube ở cả hai thiết bị là máy tính để bàn và điện thoại di động.

Hướng dẫn phát trực tiếp trên Youtube bằng máy tính để bàn

Bước 1: Truy cập vào Youtube, các bạn mở web www.youtube.com. Sau đó, nhấn đăng nhập để đăng nhập vào tài khoản Youtube của bạn.. Nếu bạn chưa có tài khoản Youtube, hãy nhấn vào đăng ký và thực hiện theo các hướng dẫn trên đó. Khi đã đăng nhập thì bạn mới có thể thực hiện livestream trên Youtube.

Nếu không đăng nhập thì bạn chỉ là “khách” đang dạo chơi lướt xem các video trên nền tảng này mà thôi. Nếu bạn có nhiều tài khoản Youtube, hãy lưu ý chọn đúng tài khoản bạn muốn phát trực tiếp, tránh đăng nhập nhầm tài khoản nhé.

Đăng nhập trước khi muốn thực hiện livestream (Ảnh minh họa)
Đăng nhập trước khi muốn thực hiện livestream (Ảnh minh họa)

Bước 2: Để có thể livestream trên Youtube, bạn cần có thiết bị thu hình, chính là một webcam có kết nối với máy tính, hoặc một máy ảnh có tính năng quay chất lượng cao. Phải đảm bảo các thiết bị này được kết nối với máy tính của bạn để có thể truyền tải hình ảnh khi phát trực tiếp đến người xem nhé.

Hiện nay còn có một kiểu phát trực tiếp được giới “streamer” hay sử dụng là phát trực tiếp màn hình của mình. Tính năng này cũng đã được nhắc đến trong các bài viết về Webinar trước đó. Với Youtube, tính năng này cũng khá tiện lợi khi bạn muốn “show” màn hình của mình cho mọi người xem.

Bước 3: Chọn “Tải lên” có biểu tượng hình máy ảnh, biểu tượng này được đặt ở phía bên phải, trên cùng của trang bạn đang mở.

Bước 4: Chọn “Phát trực tiếp”

Bước 5: Chọn “Cho phép” khi màn hình máy tính hiển thị box hỏi, việc này sẽ có ý nghĩa cho phép trình duyệt có thể truy cập và sử dụng hình ảnh của bạn qua webcam khi bạn sử dụng trình duyệt.

Bước 6: Đặt tiêu đề cho luồng video phát trực tiếp. Tiêu đề này sẽ xuất hiện khi bạn kết thúc video trực tiếp và nó sẽ tự động tải lên trên kênh Youtube của bạn.

Bước 7: Thực hiện cài đặt bảo mật xem. Có nhiều chế độ gồm Công khai, Không công khai, Riêng tư,…  Tùy nhu cầu và mục đích, bạn có thể chọn một chế độ xem phù hợp.

Cài đặt chế độ xem là một bước quan trọng khi livestream
Cài đặt chế độ xem là một bước quan trọng khi livestream trên Youtube

Bước 8: Bắt đầu phát trực tiếp ngay với thao tác chọn vào nút “Go live” hiển thị ở cuối trang đang mở.

Hướng dẫn livestream trên Youtube bằng điện thoại di động

Bước 1: Đầu tiên các bạn cũng thực hiện thao tác mở ứng dụng Youtube trên điện thoại. Sau đó chọn đăng nhập hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản. Lưu ý, nếu bạn mới đăng ký tài khoản thì ít nhất 1 ngày sau mới có thể thực hiện phát trực tiếp. Và một thông tin bạn cần lưu ý nữa, là nếu muốn phát trực tiếp trên Youtube bằng điện thoại di động, kênh Youtube của bạn cần ít nhất 1000 người đăng ký, nếu ít hơn thì bạn chỉ có thể phát trên máy tính.

Bước 2: Chọn “tải lên” bằng cách bấm vào biểu tượng máy ảnh ở trên cùng màn hình điện thoại

Bước 3: Bấm “cho phép” khi xuất hiện box hỏi cho phép Youtube sử dụng máy ảnh và ảnh.

Bước 4: Bấm vào “Go live” nằm dưới màn hình

Bước 5: Tiếp tục bấm cho phép truy cập khi xuất hiện các lời nhắc của Youtube

Bước 6: Đặt tiêu đề cho luồng của mình.

Bước 7: Cài đặt chế độ bảo mật xem nếu cần thiết. Có chế độ công khai và riêng tư, tuy nhiên khi phát trực tiếp bằng điện thoại di động thì bạn không thể để ở chế độ riêng tư, lưu ý nhé.

Bước 8: Ấn vào nút nằm dưới màn hình điện thoại có màu xanh lam và chữ “Go live”, lúc này bạn sẽ chính thức bắt đầu livestream trên Youtube của mình.

Sau các bước trên bạn đã có thể bắt đầu livestream 
Sau các bước trên bạn đã có thể bắt đầu livestream 

Ngoài hai cách livestream trên Youtube trên mà chúng tôi vừa giới thiệu, bạn cũng có thêm hai cách khác, đó là phát trực tiếp trên Youtube qua OBS và qua Xsplit Broadcaster. Trong đó, OBS là một phần mềm, có tên đầy đủ là Open Broadcaster Software. Nó là một trong những phần mềm phát trực tiếp khá là phổ biến hiện nay. Còn Xsplit Broadcaster cũng là công cụ phát trực tiếp phổ biến và chủ yếu được những người chơi game online.

Với những hướng dẫn chi tiết về cách livestream trên Youtube Trọng Kiểm Production chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ trang bị được cho mình những kiến thức bổ ích để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất.

Contact Me on Zalo
Back To Top