Blog

Kịch bản livestream khóa học trực tuyến cần những gì?

Nếu bạn là nhà cung cấp khóa học online bằng hình thức livestream nhưng những buổi livestream của bạn đều chưa có hiệu quả. Vậy hãy kiểm tra xem, bạn đã xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh cho buổi livestream khóa học của mình hay chưa. Rất có thể đây là một  trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại trong live stream khóa học mà bạn nên nắm rõ.

Xem thêm: Livestream khóa học trực tuyến, đánh ta nỗi lo “đóng băng” mùa dịch 
Livestream hội thảo trực tuyến – giải quyết an toàn hiệu quả giữa Covid-19

Vì sao phải xây dựng kịch bản khi livestream khóa học trực tuyến?

Livestream webinar chuyên nghiệp, uy tín
Kịch bản live stream khóa học trực tuyến là vô cùng quan trọng.

Lý giải một cách dễ hiểu, livestream là hình thức quay phim và phát sóng trực tuyến, ngay tại thời điểm mà sự kiện diễn ra. Do đó, sự chuẩn bị là vô cùng cần thiết cho buổi phát sóng của bạn, nếu không muốn nó bị mắc lỗi ngay trên sóng trực tiếp. Với livestream khóa học trực tuyến thì một kịch bản hoàn chỉnh lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Bởi đây là một công việc mang tính nghiêm túc và chuyên nghiệp rất cao. Đòi hỏi phải có sự chuẩn xác và không mắc những lỗi đáng tiếc. Quan trọng hơn, kịch bản sẽ giúp cho các nội dung của khóa học được trình bày đầy đủ, tuần tự mà không thiết sót hay lủng củng. Từ đó điều khiển buổi học trực tuyến đi đúng quỹ đạo, cả về nội dung và thời gian đã được định sẵn. Ngay cả bán hàng online hay review sản phẩm cũng cần phải có kịch bản, vậy vì lý do gì mà không chuẩn bị một kịch bản để những buổi livestream khóa học trực tuyến thành công hơn?

4 điểm then chốt để xây dựng kịch bản cho livestream khóa học trực tuyến

Dẫu biết kịch bản để tổ chức live stream rất quan trọng, nhưng bạn không phải người giỏi viết lách về nội dung, cũng không thường xuyên lập kịch bản. Bạn không biết phải bắt đầu như thế nào để có một kịch bản ưng ý. Đừng lo, chỉ cần nằm lòng những tuyệt chiêu đơn giản dưới đây là bạn đã có thể bắt đầu rồi đấy.

Để buổi livestream được thu hút bạn cần xác định đối tượng của mình là ai và vạch ra tất cả các yếu tố có thể xảy ra trong buổi Livestream.

Xác định mục đích xây dựng kịch bản

Đây là bước đầu tiên trước khi bắt tay vào thực hiện một kịch bản livestream khóa học trực tuyến. Đừng mong chờ người xem – những học viên của bạn sẽ hiểu những gì bạn nói nếu ngay cả chính bản thân bạn không xác định được mục đích của buổi livestream là gì. Bạn có thể tự đặt ra câu hỏi cho mình, rằng bạn muốn cung cấp những thông tin gì đến người xem, bạn muốn người xem nắm bắt những nội dung gì của khóa học trực tuyến.

Mục đích ấy chính là “xương sống” của kịch bản, dù bạn có đề cập đến những nội dung nào thì cũng sẽ chỉ xoay quanh và xuyên suốt mục đích đã đặt ra. Xác định mục đích của buổi livestream khóa học trực tuyến là chưa đủ. Bạn cần biết đối tượng của mình là ai và thể hiện nó rõ trong kịch bản. Đây sẽ là chìa khóa để bạn tiếp cận với người xem, giúp buổi livestream hiệu quả hơn rất nhiều.

Xác định và xây dựng kỹ nội dung trọng tâm của kịch bản

Nội dung trọng tâm của kịch bản chính là nội dung chính của khóa học mà bạn muốn cung cấp cho người xem của mình. Cần chuẩn bị thật kỹ càng về phần này, tránh trường hợp chỉ nắm sơ sơ ý chính chứ không tìm hiểu kỹ nội dung. Bởi vì live stream là hình thức quay phát trực tiếp cho nên người xem có thể tương tác, để lại bình luận ngay lúc diễn ra. Và bạn bắt buộc phải xem những bình luận đó để gia tăng tương tác chân thật với khách hàng. Chính vì vậy mà những nội dung đã được chuẩn bị sẵn trong kịch bản sẽ giúp bạn dễ dàng giải đáp những câu hỏi của người xem ngay khi trực tuyến.

Vạch ra tất tần tật các yếu tố liên quan đến buổi livestream 

Kịch bản cho một livestream khóa học trực tuyến không chỉ gồm nội dung, mà còn bao gồm rất nhiều yếu tố khác mà bạn phải liệt kê. Âm thanh, ánh sáng, dụng cụ cho khóa học, trang phục,… Tất cả những thứ ấy đều phải được thể hiện trong kịch bản. Chọn âm thanh như thế nào, đoạn live nào sẽ phát nhạc, hoặc dùng những dụng cụ gì cho đoạn live stream,… Đặc biệt, để livestream khóa học trực tuyến diễn ra hoàn hảo, mượt mà không vấp lỗi kỹ thuật thì bạn nên lựa chọn đội ngũ live stream chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm, thay vì tự quay bằng những thiết bị không chất lượng nhé.

Có kịch bản hoàn chỉnh, bạn sẽ không còn lúng túng, thiếu chuyên nghiệp khi gặp sự cố trong lúc livestream. 

Xây dựng kế hoạch xử lý rủi ro

Một nội dung quan trọng nhất thiết phải có trong một kịch bản chính là phần thiết lập các rủi ro có thể xảy ra. Không ai có thể đảm bảo buổi live stream của bạn sẽ diễn ra mà không có bất kì một rủi ro nào. Chính vì vậy, hãy “động não” và liệt kê hết tất cả những rủi ro xuất hiện trong đầu bạn, kèm với đó là cách xử lý khi tình huống ấy xảy ra. Có kịch bản này, bạn sẽ không còn lúng túng, thiếu chuyên nghiệp khi gặp sự cố trong lúc livestream nữa.

Tóm lại, kịch bản là một phần không thể thiếu để xây dựng thành công buổi livestream khóa học trực tuyến. Vận dụng những bí quyết trên sẽ giúp bạn tự mình xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của hình thức live stream khóa học trực tuyến.

Contact Me on Zalo
Back To Top