Blog

Livestream dạy học online và những thông tin hữu ích cho mùa Covid

Trong thời gian giãn cách vì đại dịch Covid-19, livestream dạy học online đã trở thành phương thức học tập hiệu quả và an toàn. Để giúp giáo viên và học sinh có thể tiếp cận phương pháp này dễ dàng và hiệu quả nhất, bài viết sau đây của Trọng Kiểm Production này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về livestream dạy học online.

Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho livestream dạy học online

Trước tiên, các Thầy Cô giáo cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc livestream dạy học online. Những thiết bị bắt buộc cần phải có như máy tính hay điện thoại. Tốt nhất nên sử dụng cả hai thiết bị máy tính và điện thoại để đảm bảo việc tương tác được tốt hơn. Máy tính có cấu hình càng cao thì tốc độ truyền tải âm thanh, hình ảnh, slide bài giảng cũng như thực hiện các thao tác khác sẽ nhanh hơn. 

Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho livestream dạy học online

Ngoài ra để phục vụ cho việc livestream dạy học online, các Thầy Cô cũng cần phải chuẩn bị các bộ dụng cụ như camera, microphone. Nhiều Thầy Cô cho rằng, máy tính và điện thoại đều có chức năng ghi hình và ghi âm nên không cần thiết phải sử dụng các thiết bị kia nữa nhưng đầu tư vào bộ công cụ này không những tạo âm thanh rõ hơn, chất lượng hình ảnh nét hơn mà còn có nhiều tính năng ưu việt khác như: video bài giảng có độ phân giải cao lên đến 1080p, thiết bị ghi âm có tính năng lọc tạp âm, tiếng ồn, giúp chia sẻ thông tin, dữ liệu một cách an toàn và giữ lại video bài giảng và giúp giáo viên tự điều chỉnh góc máy theo ý muốn, cho phép phóng to, thu nhỏ vào những chi tiết cần chú ý.

Lựa chọn nền tảng hỗ trợ livestream dạy học online

Đây chính là phần vôc ùng quan trọng trong quá trình livestream dạy học online của các Thầy Cô giáo, quyết định đến chất lượng và tính ổn định của bài giảng online. Facebook và Youtube cũng là những nền tảng hỗ trợ livestream nhưng tính bảo mật không cao. Đồng thời đó không phải là những nền tảng chuyên biệt về giáo dục nên không có các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Các Thầy Cô nên tham khảo những nền tảng hỗ trợ dạy học trực tuyến có săn với giá cả phải chăng và dễ sử dụng. Nếu chưa quen với phát trực tiếp, hãy chọn một nhà cung cấp không yêu cầu bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào khi sử dụng dịch vụ của họ.

Lựa chọn nền tảng hỗ trợ livestream dạy học online

Đảm bảo kết nối internet luôn được ổn định

Kết nối internet tốt sẽ giúp đảm bảo buổi học diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn và giảm sự tập trung của các em. Hiện nay, không ít các bậc phụ huynh còn phàn nàn về việc kết nối internet không ổn định thường xuyên bị gián đoạn, giật, lag… gây ảnh hưởng đến chất lượng buổi học của các con. Vì vậy, để buổi học online được diễn ra thành công nhất, cả cô và trò đều đảm bảo chất lượng internet ổn định và không bị giật, lag. Để mạng Internet không làm gián đoạn quá trình dạy và học, nên ưu tiên dùng mạng cáp quang thay vì sử dụng wifi. Bởi tín hiệu của mạng cáp quang ổn định hơn và tốc độ truyền tốt hơn wifi. Để truyền phát với chất lượng cao, kết nối Internet cần đạt tốc độ nhất định, nên đạt ít nhất 750Kbps đến 2Mbps. Kết nối Internet phải nhanh gấp đôi tốc độ muốn truyền phát.

Thầy Cô cần có phương pháp giảng dạy trực tuyến phù hợp

Khi tất cả những yếu tố kể trên được đảm bảo thì điều quan trọng cuối cùng chính là phương pháp giảng dạy của giáo viên. Cách học online khác biệt rất nhiều so với cách học truyền thống. Quan trọng là giáo viên cần phải thu hút được sự chú ý và tương tác của các em học sinh. Giáo viên có thể quan sát thái độ học sinh, không khí lớp học để kịp thời điều chỉnh cách dạy. Ngoài ra, mỗi khi dạy hết một phần kiến thức nào, người dạy cần tạm dừng bài giảng, đọc phần comment để kịp thời giải đáp thắc mắc của người học.

Livestream dạy học online
Đảm bảo kết nối internet luôn được ổn định

Nếu như Quý Thầy Cô cần sự tư vấn hỗ trợ để tổ chức một buổi học livestream dạy học online đảm bảo chất lượng nhất thì hãy liên hệ ngay với Trọng Kiểm Production. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi

Contact Me on Zalo
Back To Top