Blog

Những con số biết nói về tiềm năng của Live stream trong thời đại công nghệ số

Hơn 80% người dùng Internet xem live stream

Năm 2016 đánh dấu hơn 80% người dùng internet xem live stream trên các nền tảng mạng xã hội. Theo trang Livestream.com, người dùng tỏ ra thích thú với live video giới thiệu sản phẩm nhiều hơn là các hình thức quảng cáo, marketing khác từ nhãn hàng. Còn với event marketing, hình thức phát video trực tiếp này còn giúp thu hút người xem tập trung vào sự kiện lên gấp nhiều lần, đặc biệt là những live stream trên trang cá nhân của KOLs.

Youtube live đi đầu, nhưng Facebook mới là người về đích trước

Yêu cầu tìm kiếm với từ khóa”Facebook Live Stream” đã tăng hơn 330% kể từ khi Facebook Live đi vào hoạt động.

Tính tới hiện tại, chưa một platform nào có thể đánh bại Youtube trong việc lưu trữ và phát video. Điều này cũng lí giải vì sao platform này nhanh chóng trở thành người dẫn đầu về live stream từ khi tính năng này ra đời.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Statista, sự thống trị của Youtube về live stream đã giảm một chút so với Facebook. Cụ thể là vào tháng 6/2016, có 21% người được hỏi đã xem live video trên Youtube, nhưng con số này giảm xuống còn 16% trong tháng 11. Cùng thời điểm, chỉ có 14% xem live video trên Facebook nhưng sau đó đã tăng lên 17%.

Gần 10 triệu người streaming trên Twitch mỗi ngày

Dù không phải là gã khổng lồ về live stream video nói chung nhưng Twitch lại là dịch vụ streaming game lớn nhất thế giới. Với 9,7 triệu người sử dụng nội dung streaming mỗi ngày, Twitch có lượng người dùng không thua kém các hình thức mạng xã hội khác. Ngoài ra, trung bình mỗi tháng, có hơn 1 triệu người dùng tải video chơi game của họ lên đây và 45 triệu người xem khác.

Có thể nói ở thời điểm hiện tại, Twitch là nền tảng cho mọi giải đấu game và trở thành người đi đầu trong lĩnh vực livestream những trận đấu thể thao điện tử. Do vậy, sử dụng các hot gamer livestream trên Twitch sẽ là lựa chọn số 1 cho các chiến dịch marketing game.

Live video trên Facebook được xem dài hơn gấp 3 lần

Thời lượng người dùng xem một nội dung livestream dài hơn 3 lần so với các video upload thông thường.

Theo thống kê từ Facebook, trung bình, thời lượng người dùng xem một nội dung livestream dài hơn 3 lần so với các video upload thông thường. Ngoài ra, những video phát trực tiếp dài hơn 30 phút luôn thu hút lượng người xem nhiều hơn. Lý do là bởi thời điểm người dùng online khác nhau, livestream càng lâu sẽ tạo ra độ giãn thời gian để thu hút được nhiều người xem. Mặt khác, live video dài sẽ kích thích sự tò mò của khán giản, họ mong muốn xem đến cùng để biết được kết quả và nội dung của video đó.

Tỉ lệ comment trên live video nhiều hơn gấp 10 lần

Nếu muốn có được nhiều tương tác cho video trên Facebook, hãy chọn Live stream. Theo thông tin từ Facebook thì tỉ lệ comment của người trên video phát trực tiếp nhiều gấp 10 lần trên các video thông thường. Bên cạnh đó, cửa sổ tương tác trực tiếp giữa người phát live stream và người xem diễn ra ngay tại thời điểm của sự kiện, những thông số tương tác không hề ảo là những lí do thuyết phục để hàng loạt các sự kiện ngoài trời chọn livestream trên mạng xã hội.

Theo thông tin từ Facebook thì tỉ lệ comment của người trên video phát trực tiếp nhiều gấp 10 lần trên các video thông thường.

Tuy nhiên, một điều mà các marketer cần chú ý là dù tạo được tương tác khủng nhưng lượng comment không liên quan đến brand hoặc toàn bộ comment đều thuộc về KOLs. Do vậy, một cách để tăng khả năng gợi nhớ đến brand, các KOLs nên sử dụng livestream hướng dẫn hoặc các video cho thấy hiệu quả của sản phẩm như TREsemmé đã làm.

Video hậu trường của Phạm Hương trong chiến dịch “cuộc chiến sắc đẹp” cho thấy hiệu quả giữ nếp tóc của TREsemmé đã nhận được gần 500 ngàn tương tác, trong đó, lượng comment liên quan đến brand cao hơn hẳn so với các bài post ảnh và video khác của người đẹp.

Với đà phát triển mạnh mẽ này, live stream dự đoán sẽ trở thành tactic có khả năng “càn quét” khắp social media trong năm 2020. Nắm bắt và tận dụng triệt để platform này, brand sẽ đến gần hơn với khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thời đại social media bùng nổ như hiện nay.

Contact Me on Zalo
Back To Top