Blog

Tìm hiểu về phương pháp và kênh dạy học trực tuyến hiệu quả

Thế nào là dạy học trực tuyến?

Đây chính là hình thức giáo dục online giúp chúng ta tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng. Thông qua những phương tiện bao gồm điện thoại, máy tính hay máy tính bảng có kết nối internet. Giờ đây học sinh có thể dễ dàng học tập tại nhà hoặc bất cứ đâu mà chẳng cần đến trường học.

Mục tiêu của dạy học trực tuyến chính là hỗ trợ hoặc thay thế dạy học trực tiếp ở trường học, giảng đường. Mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy giúp học sinh, sinh viên có thể hoàn thành tốt chương trình giáo dục.

Dạy học trực tuyến là phương pháp được đánh giá cao
Dạy học trực tuyến là phương pháp được đánh giá cao

Tìm hiểu phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả

 • Để có được dạy học trực tuyến hiệu quả thì chúng ta cần lưu ý đến những phương pháp bao gồm:
 • Cần sử dụng công nghệ một cách thành thạo.
 • Chuẩn bị tinh thần linh hoạt, chủ động và tích cực.
 • Tạo và duy trì quá trình kết nối cùng người học.
 • Tạo cảm giác thoải mái, hòa hợp cùng giáo viên và người học.
 • Thúc đẩy tinh thần xây dựng đối với người học.
 • Xây dựng những dự án nhóm cùng dự án cá nhân.
 • Có đánh giá cụ thể sau mỗi bài học trực tuyến.
 • Lưu trữ bài giảng để người học xem lại phần kiến thức dễ dàng hơn.
Có nhiều kênh dạy học trực tuyến
Có nhiều kênh dạy học trực tuyến

Có nhiều công cụ, kênh giúp dạy học trực tuyến hiệu quả để bạn tham khảo đó là:

Dạy học trực tuyến thông qua Google Meet

Sử dụng Google Meet để tổ chức buổi học và họp trực tuyến được nhiều người chọn lựa. Công cụ này sẽ dùng được đến 250 người giao diện dễ dàng sử dụng, không mất phí. Nhưng cần lưu ý rằng:

 • Các thành viên tham gia phải có tài khoản email.
 • Thầy cô giảng dạy cần phải có Gmail giáo dục.
 • Hoạt động kênh này tốt nhất với trình duyệt Google Chrome.
 • Dùng được ở 2 hệ điều hành iOS hoặc Android.
 • Rất hữu ích để ghi hình buổi học trực tuyến.

Dạy học trực tuyến thông qua Zalo

Kênh dạy học trực tuyến hiệu quả tiếp theo là zalo. Tại đây thầy cô có thể thực hiện giảng dạy với số lượng 100 người trong 24h liền mà không lo ngưng kết nối. Bên cạnh đó zalo có thể gửi file tài liệu học tập để học sinh có thêm tài liệu nghiên cứu. Và tính năng giao việc của zalo sẽ giúp giáo viên phân chia bài tập cho thành viên trong nhóm tiện lợi.

Dạy học trực tuyến thông qua Facebook

Facebook đã cho ra tính năng mới là Messenger Rooms giúp tạo phòng họp ngay ở bảng tin. Vậy nên bạn có thể tạo, chia sẻ phòng họp đơn giản như là gửi liên kết. Tính năng này được gợi ý sử dụng phần mềm mới được cập nhật. Vậy nên việc học trực tuyến trên Facebook vì vậy trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dạy học trực tuyến thông qua Zoom Cloud Meeting

Thêm một kênh dạy học trực tuyến hiệu quả nữa đó là Zoom. Đây là phần mềm giúp giáo viên dạy học online, thảo luận nhóm hoặc thực hiện họp online miễn phí hoàn toàn. Số lượng thành viên tham dự khoảng 100 người và kéo dài từ 40 đến 45 phút.

Bên cạnh đó phần mềm này còn có nhiều tính năng tiện lợi khi dạy như chia sẻ file bài tập, thu hình buổi học, share màn hình máy tính và chat trao đổi cùng học sinh. 

Mỗi kênh dạy học có những ưu điểm thế mạnh khác nhau
Mỗi kênh dạy học có những ưu điểm thế mạnh khác nhau

Dạy học trực tuyến thông qua Microsoft Teams

Đây chính là nền tảng hỗ trợ hội thảo dạy học trực tuyến hay họp nhóm từ xa miễn phí. Nó tích hợp nhiều chức năng hữu ích cho người dùng bao gồm chia sẻ video trực tiếp, share slide PowerPoint hay chia sẻ màn hình máy tính, tạo bài tập… Đặc biệt ở những tài liệu cũ được chia sẻ trước đó vài tháng vẫn được lưu trữ lại để bạn tìm khi cần.

Dạy học trực tuyến thông qua Youtube

Kênh dạy học trực tuyến hiệu quả tiếp theo đó là Youtube. Dạy qua Youtube mang lại nhiều lợi ích bao gồm: Không hề giới hạn số lượng người học, mức chi phí thấp và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên khi dạy học trực tuyến qua Youtube cũng không có sự trao đổi giữa giáo viên và học sinh. Vậy nên học sinh cần có tính tự học cao khi học qua công cụ này.

Dạy học trực tuyến thông qua Skype

Cuối cùng Skype nó là phần mềm giúp kết nối mọi người online. Hiện tại dạy học qua Skype được nhiều người chọn lựa bởi hoàn toàn không mất phí. Hơn nữa còn đơn giản dễ sử dụng chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet. Bạn cũng chẳng cần cài ứng dụng vì nó có tính năng chạy nền trên website. Cuối cùng Call Recording là tính năng để giáo viên ghi lại bài học, chia sẻ cùng học sinh sau kết thúc gọi video call.

Chúng ta đã cùng nhau phân tích phương pháp và kênh dạy học trực tuyến hiệu quả. Để tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả khi dạy học trực tuyến. Khách hàng có thể liên hệ cùng Trọng Kiểm Production. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn có được một giải pháp tốt nhất khi dạy học trực tuyến trong thời đại này.

Contact Me on Zalo
Back To Top