Blog

Lưu ý khi quay phim livestream bài giảng trực tuyến

Dạy học trực tuyến hiện đang là một xu hướng nổi bật được nhiều người lựa chọn. Dạy học ở đây không chỉ là dạy các bài học cho học sinh, sinh viên, mà còn là dạy các khóa học kỹ năng, ở nhiều lĩnh vực,… Dạy học trực tuyến không phải là hình thức mới.

Trước khi có sự xuất hiện của livestream, chúng ta vẫn thường thấy những dạng video dạy học được đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, so với livestream, dạng video này lại không có nhiều lợi thế bằng. Cụ thể, dạy học trực tuyến thông qua livestream sẽ tiết kiệm chi phí, tiếp cận nhiều người, lượt tương tác khủng… Từ đó quảng bá được đơn vị, thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Hiện nay, người dùng có nhiều lựa chọn hơn, khi mà dạy học trực tuyến qua livestream được nâng tầm theo hướng giảng dạy e-learning. Nghĩa là những video giảng dạy trực tuyến sẽ tích hợp thêm nhiều công cụ đa phương tiện khác như video, đồ họa, âm thanh, hình ảnh,… xuyên suốt livestream. Để thực hiện tốt công việc quay phim bài giảng trực tuyến e – learning, bạn cần lưu ý các nội dung dưới đây.

Về độ dài video livestream

Một video e – learning không nên dài quá 15 phút, bởi vì bài giảng theo phương pháp này được tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy, cho nên nó có thể tương đương với 30 phút của phương pháp dạy trực tiếp truyền thống. Bạn cũng nên chia nhỏ video bài giảng của mình thành nhiều phần, mỗi phần là một nội dung trọng tâm để người xem dễ hiểu và tiếp thu nội dung. Tránh trường hợp nói dông dài, khó hiểu.

Video cần có độ dài vừa phải
Video cần có độ dài vừa phải

Về tương tác

Dạy học trực tuyến đừng bao giờ quên yếu tố này, đó chính là tương tác với người học. Bài giảng trực tuyến cho phép người học có thể ngồi ở nhà để xem video mà không cần đến lớp, thế nhưng nếu bạn quên tương tác với người xem thì họ khó có thể có cảm giác như đang đi học ở đời thực. Tương tác cũng là để người xem có thể đặt câu hỏi ở những nội dung chưa hiểu, qua đó giúp cho bài học gần gũi và dễ tiếp cận hơn. Bạn cũng cần phải tưởng tượng mình đang đứng trước cả lớp để giảng dạy, như vậy sẽ tạo ra sự chân thực hơn, và quan trọng là phải ăn mặc chuẩn mực, đúng tác phong giống như đang lên lớp thực.

Về nội dung giảng dạy

Dù bạn là một người dạy giỏi, đã từng đứng dạy nhiều khóa học, lớp học khác nhau. Thế nhưng, khi bạn quay livestream bài giảng thì bạn cũng không nên bỏ qua bước chuẩn bị nội dung bài học. Bởi quay trực tiếp sẽ không thể nào cắt ghép sửa chữa nếu bạn nói sai. Chính vì vậy, việc chuẩn bị kỹ càng nội dung trước khi bắt đầu giảng dạy trực tuyến là vô cùng cần thiết.

Nội dung giảng dạy ngắn gọn, trọng tâm
Nội dung giảng dạy ngắn gọn, trọng tâm

Về kỹ thuật quay phim bài giảng trực tuyến:

  • Thường các buổi quay phim bài giảng trực tuyến sẽ có kết hợp phông nền để làm bối cảnh ảo. Và phông nền thường là màu xanh lá cây. Chính vì vậy, người giảng dạy không được mặc trang phục có màu xanh lá cây, sẽ không thể xử lý kỹ thuật.
  • Ánh sáng rõ ràng, không quay trong điều kiện thiếu sáng, khiến người xem khó chịu, không thể tập trung tiếp thu bài học.
  • Âm thanh rõ ràng, tự nhiên, cần chuẩn bị thiết bị thu tiếng tốt để âm thanh sinh động và chân thực nhất. Không tiến hành quay ở những nơi có tiếng ồn thường xuyên.
  • Khi key phông, chọn nền cho video bài giảng, hạn chế nhất sự rối rắm. Cần chọn phông nền tối giản, để nổi bật người dạy và bài học, không khiến người xem bị phân tâm.
Phông nền xanh là lựa chọn phổ biến
Phông nền xanh là lựa chọn phổ biến

Dạy học trực tuyến không chỉ nở rộ thời gian gần đây mà còn được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, khi mà công nghệ ngày càng phát triển. Dạy học trực tuyến không chỉ mang lại lợi ích cho người dạy mà đối với người học đây còn là một giải pháp hiệu quả cho việc học tập từ xa. Trong tương lai, dạy học trực tuyến qua livestream sẽ còn nhiều sự đột phá hơn khi kết hợp với những tính năng, ứng dụng mới để mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho người sử dụng.

Để xây dựng những bài giảng trực tuyến hiệu quả và chuyên nghiệp thì không thể nào thiếu một đội ngũ quay phim livestream chuyên nghiệp. Hiện nay tại TP HCM, Trọng Kiểm Production là lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Với nhân lực chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Trọng Kiểm hứa hẹn không làm bạn thất vọng khi lựa chọn.

Liên hệ hotline tư vấn: 0983.206.200 hoặc Fanpage của chúng tôi!

Contact Me on Zalo
Back To Top