Blog

Quay phim sự kiện và những khó khăn thường gặp

Quay phim sự kiện là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nói qua một chút về định nghĩa của quay phim sự kiện. Đây là hoạt động, công việc ghi lại những khoảnh khắc quan trọng của một sự kiện của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Hoạt động này mang tính chất lưu giữ, đồng thời quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp một cách rộng rãi và nhanh chóng đến khách hàng của doanh nghiệp. 

Với các sự kiện thì có rất nhiều cách để lưu giữ và quảng bá. Nhưng thay vì phải sử dụng bài viết với nhiều chữ, khó thu hút người xem, thì phim sự kiện giúp xóa bỏ vấn đề này. Người xem sẽ dành thời gian và sự chú tâm vào những thước phim sự kiện hơn là đọc một bài viết. Quay phim sự kiện hiện nay có khá nhiều hình thức, có thể kể đến là quay phim phát trực tiếp, quay phim toàn bộ sự kiện, quay phim tóm tắt sự kiện. Cụ thể trong bài viết này, chúng ra đi sâu vào những khó khăn khi quay phim tóm tắt sự kiện. Bởi vì ở thời điểm hiện tại đây là hình thức được các doanh nghiệp sử dụng khá nhiều. Nó có thể truyền tải được cả một sự và những thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm chỉ gói gọn trong vài phút. 

Quay phim sự kiện có những khó khăn riêng
Quay phim sự kiện có những khó khăn riêng

Những khó khăn của quá trình quay phim sự kiện

Quay phim sự kiện không có địa điểm cố định


Việc quay phim sự kiện đòi hỏi phải có nhiều góc máy ở nhiều khu vực khác nhau trong sự kiện. Và những người quay phim sự kiện chuyên nghiệp phải thực hiện công việc đó là bố trí góc máy, canh chỉnh sao cho tầm nhìn đẹp, bao quát và không bị cản trở bởi chướng ngại vật nào. Điểm khó khăn ở đây chính là việc di chuyển trong sự kiện vào những thời điểm đòi hỏi phải có sự thay đổi góc máy khiến việc mang vác các thiết bị để di chuyển tương đối khó khăn, ngoài ra nó cũng khiến mất khá nhiều thời gian. 

Kịch bản sự kiện có thể thay đổi

Thông thường thì các sự kiện sẽ có một lịch trình cụ thể. Tuy nhiên, với quay phim sự kiện thì lại khác. Quay phim sự kiện đòi hỏi người quay phim phải tự sáng tạo, tư duy ngay lúc sự kiện diễn ra và phải cực kỳ tập trung những đặc điểm nổi bật của sự kiện để có thể khai thác chứ không phải là chỉ dựa trên một kịch bản cụ thể từ đầu đến cuối. Và điều này khiến những người quay phim sự kiện đôi khi bị quá sức, vì họ phải quá tập trung vào một điểm nào đó nằm ngoài kịch bản. 

Người quay phim sự kiện luôn phải tư duy
Người quay phim sự kiện luôn phải tư duy

Quay phim sự kiện không cho phép quay lại nếu bị lỗi

Nếu như bạn quay phim quảng cáo hoặc chụp ảnh cho sản phẩm, bạn làm lỗi thì bạn hoàn toàn có thể chụp lại, quay lại để làm tốt hơn. Nhưng với quay phim sự kiện thi lại khác. Sự kiện đang diễn ra với đông đảo khách mời và nó diễn ra liên tục với những nội dung đã chuẩn bị sẵn trước đó. Nhưng nếu bạn gặp trục trặc trong khi tác nghiệp, bạn thường không thể quay lại cảnh quay đó nữa. Khoảnh khắc là yếu tố chỉ diễn ra một lần duy nhất, bạn không thể quay lại nắm bắt lại khoảnh khắc lần thứ hai. Tuy nhiên, sự cố là điều mà không ai tránh khỏi, do đó, điều quan trọng là bạn biết khắc phục và bình tĩnh để xử lý nó như thế nào mà thôi.

Và kinh nghiệm của những người quay phim sự kiện chuyên nghiệp chính là bạn có thể chuẩn bị ít nhất 2 máy quay để nếu máy này không bắt được khoảnh khắc thì vẫn còn máy còn lại. 

Cần nhiều máy để có thể thu được nhiều góc quay
Cần nhiều máy để có thể thu được nhiều góc quay

Khó khăn về hệ thống âm thanh trong sự kiện

Trong một sự kiện, tất nhiên sẽ có những khoảnh khắc vỗ tay nồng nhiệt, reo hò phấn khích, nói chuyện cười đùa quá lớn,… Những yếu tố này sẽ làm giảm chất lượng âm thanh của phim sự kiện của bạn. Nó được xem là một khó khăn mà những người quay phim sự kiện hay gặp phải. Và làm thế nào để có thể khắc phục điều này? Đó chính là sử dụng những bộ lọc âm thanh để thu âm thanh một cách chuẩn nhất, tránh những tạp âm làm hỏng mất đoạn phát biểu quan trọng trong sự kiện. 

Trên đây là một vài khó khăn thường gặp trong quay phim sự kiện và những cách khắc phục chúng. Tuy nhiên những khó khăn này chỉ là bề nổi, còn lại rất nhiều những khó khăn khác tiềm ẩn và thách thức những người làm phim sự kiện. Điều đó cho thấy những đội ngũ quay phim sự kiện vẫn đang cố gắng rất nhiều để mang lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. 

Nếu có thắc mắc hoặc muốn được tư vấn dịch vụ quay phim sự kiện, quý khách hàng liên hệ hotline: 0983.206.200

 

Contact Me on Zalo
Back To Top