Blog

Sân khấu ảo là gì?

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh chủ đề sân khấu, quay phim, livestream… Và trong đó chủ đề sân khấu ảo cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm chú ý. Vậy cụ thể sân khấu ảo là gì? Nội dung được chia sẻ ngay từ bài viết sau sẽ giải thích một cách cụ thể nhất về sân khấu này.

Sân khấu ảo là gì?

Ở đây sân khấu ảo chính là kỹ thuật có sự pha trộn giữa hình ảnh thật và ảo. Ở đó sẽ có một số cảnh thật với không gian xung quanh được tạo ra nhờ máy tính. Thường thì sân khấu này cần sử dụng phông với màu xanh.
Với sân khấu này sẽ giảm thiểu gánh nặng về chi phí cho chúng ta khi ra mắt sản phẩm hoặc trong các buổi, chương trình sự kiện. Chúng ta chỉ cần setup pháo sáng và các cú bắn pháo theo nhạc diễn ra dễ dàng, hiệu quả cao.

Ngoài ra với sân khấu ảo thì chúng ta cần phải lưu ý đến hệ thống đèn beam, đèn đủ màu sắc, đèn mặt… giúp cho sân khấu thêm phần ảo diệu. Chúng ta có thể gắn đến hàng trăm cây đèn với đủ thể loại cùng màu sắc. Chỉ cần biến đối màu sắc, tăng cường độ xoay nhanh hoặc chậm của đèn là đã có thể đáp ứng đúng theo nhịp điệu chương trình.
 

san-khau-ao-1
Sân khấu ảo chính là kỹ thuật hiện đại bậc nhất hiện nay

Lợi ích của sân khấu ảo là gì?

Hiện nay sân khấu ảo được nhiều đơn vị yêu thích chọn lựa vì mang đến hàng loạt những ưu điểm quan trọng bao gồm:

  • Hoàn toàn không hề bị chi phối bởi những yếu tố tác động như thời tiết nắng mưa, địa hình… Do vậy tiến độ công việc không hề bị giảm sút đi.
  • Nhờ có sân khấu, trường quay ảo này sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí trong các buổi ghi hình, quay phim. Bởi lẽ nếu đi quay một chương trình nào đó cần phải di chuyển tất cả con người, dụng cụ đến với địa điểm quay trong khi sân khấu ảo có thể thực hiện cảnh quay tại chỗ. Sau đó thực hiện tách ghép phông cảnh vào mà hoàn toàn không gây giảm đi chất lượng, hình ảnh lung linh như thật. Đặc biệt nếu như kỹ thuật hậu trường tốt chính sân khấu ảo này còn tạo ra nhiều hình ảnh chiều sâu thật sự sống động trên từng chi tiết.
  • Nhờ có sân khấu ảo với phông xanh sẽ khắc phục được nhiều hạn chế mà bối cảnh thực không đáp ứng được trong yêu cầu kịch bản. Như là về địa lý, lịch sử, thời tiết, tôn giáo, chính trị… Hoặc những kỹ xảo quay ngoài không gian, hình ảnh lịch sử hoặc ở dưới đáy biển.
  • Với sân khấu, trường quay ảo còn giúp khâu hậu kỳ dễ dàng hơn vì bối cảnh ảo thực sự phù hợp cùng ý tưởng kịch bản đưa ra.
 
san-khau-ao-2
Sân khấu ảo mang lại nhiều lợi ích

Tầm quan trọng của sân khấu ảo ra sao?

Ở đây sân khấu ảo chính là kỹ thuật truyền hình hiện đại bậc nhất hiện nay. Khi đó nhân vật sẽ diễn kịch bản trước máy quay cùng phông nền màu xanh ở đằng sau. Kỹ thuật viên sẽ ghi hình nhân vật và tách phông ra sau đó ghép cùng bối cảnh phù hợp kịch bản. Bối cảnh có thể là hình ảnh hoặc cũng có thể là video clip.

Những video, hình ảnh mặc dù là ảo thế nhưng khi ghép nhân vật vào và trải qua quá trình xử lý đơn giản sẽ mang lại cảm giác chân thật cho người xem. Cũng chính vì lẽ đó nên sân khấu ảo chính là xu thế hiện nay bởi dễ dàng trong việc kết hợp cùng công nghệ tiên bộ trong quá trình quay phim.

Các thiết bị hiện đại âm thanh và ánh sáng có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu sản xuất và cả các chương trình truyền hình, giải trí chất lượng cao. Mặt khác còn được lồng ghép thêm vào đó nhiều kỹ xảo không thể nào quay thực tế được. Gắn liền giữa trường quay, sân khấu ảo chính là tấm vải màu xanh. Chúng ta thường gọi đó là Green Background.
 

san-khau-ao-3
Liên hệ Trọng Kiểm Production khi cần dịch vụ livestream sân khấu ảo

Và phông xanh này chính là tấm vải không dệt và nó được sử dụng làm nền đặt tại phía sau vị trí diễn viên khi diễn xuất. Cụ thể hơn chính là tấm Background mà người diễn viên sẽ xuất hiện trước nó. Tấm phông xanh bằng vải không dệt này có khả năng giúp triệt tiêu ánh sáng đèn một cách tốt nhất. Sau đó thì kỹ thuật viên dùng kỹ thuật máy tính nhằm loại bỏ đi tấm nền xanh rồi ghép vào một khung cảnh khác phù hợp với nội dung câu chuyện.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau lật mở chi tiết về sân khấu ảo là gì và một số thông tin liên quan với sân khấu này. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến dịch vụ livestream, quay phim chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với Trọng Kiểm Production để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé.

Contact Me on Zalo
Back To Top